Sự nghiệp kỳ lạ của Morata

Morata vừa chính thức trở lại Juventus. Tuy nhiên, nhìn lại quá khứ, anh chưa bao giờ thật sự khẳng định được chỗ đứng ở đội bóng của mình. Anh luôn tạo được sự kỳ vọng khi đến với Real Madrid, Juventus, Chelsea, Atletico, để rồi lại phải nhanh chóng chia tay, như một lối thoát cho cả hai phía.

Sự nghiệp kỳ lạ của Morata

Xưa nay, chỉ có 3 cầu thủ đứng trên Alvaro Morata về giá chuyển nhượng tổng cộng sau những lần đổi CLB. Hai trong số đó là Cristiano Ronaldo và Neymar. Khỏi giới thiệu: đấy đã là những siêu sao nổi tiếng nhất thế giới. Vậy, Morata có tương đồng với trường hợp còn lại, Romelu Lukaka? Không hề. Lukaku chưa bao giờ có danh hiệu ở một giải lớn. Còn Morata vô địch từ Champions League đến Europa League, đã có hơn chục danh hiệu quan trọng trong màu áo các “siêu CLB” ở Anh, Tây Ban Nha, Italia. Anh không giống với bất kỳ ngôi sao nào.

Đã gần 10 năm trôi qua kể từ khi Morata xuất hiện lần đầu tiên. Đấy là tháng 12/2010, và Morata suýt ghi bàn ngay từ cú chạm bóng đầu tiên trong sự nghiệp đỉnh cao. Vào sân từ ghế dự bị, cầu thủ 18 tuổi của Real lập tức vượt qua hàng hậu vệ Zaragoza. Cú dứt điểm của anh bị thủ môn cản phá trong khoảnh khắc cuối cùng. Vâng, chỉ là “suýt” gây tiếng vang. Và đấy có thể là định mệnh. Từ đó đến nay, Morata chẳng bao giờ bị xếp vào loại tầm thường. Nhưng anh mãi mãi chỉ ngấp nghé mức độ thành công thật sự.

Morata (trái) vừa trở lại Juventus theo dạng cho mượn từ Atletico

Hoàn cảnh “đất chật người đông” ở Real Madrid khiến Morata không có nhiều cơ hội. Người ta từng viết về hoàn cảnh trớ trêu của anh: hễ đội tuyển Tây Ban Nha đá ở sân nhà thì cơ hội để Morata xuất hiện tại Bernabeu xem ra còn dễ hơn so với các trận sân nhà của Real Madrid! Ở Juventus, Morata từng tức đến phát khóc (theo đúng nghĩa đen), vì thứ áp lực không đáng có của sự kỳ vọng. Đàn anh Gianluigi Buffon, rất hiểu Morata, khuyên nhủ chân tình: về nhà hãy khóc. Những giọt nước mắt của Morata sẽ làm buồn lòng các đồng đội tốt, nhưng cũng sẽ làm hả hê những kẻ đố kỵ.

Thành công ở một mức độ nào đó, thì tất nhiên cũng khó phủ nhận. Nhưng chưa bao giờ Morata thật sự vang danh, hoặc chưa bao giờ anh bình ổn được sự thành công “tương đối” của mình trong hai mùa liên tiếp. Anh cứ bị đem bán là vì vậy. Nhưng ngược lại, nếu Morata xoàng xĩnh thì cũng đâu ai chịu mua! Anh chưa bao giờ khoác áo một đội bóng nhỏ. Atletico Madrid đã là cái tên nhỏ nhất. Từ chỗ mượn tạm, Atletico chỉ kích hoạt điều khoản mua hẳn sau sự thể hiện ban đầu của Morata. Bây giờ, Juventus cũng mượn Morata, với điều khoản có quyền mua hẳn. “Bà đầm già” hẳn đã không đoái hoài nữa đến Morata, nếu như kết luận hai mùa đầu tiên của Morata ở Turin là kém. Mà khi Morata chia tay Juventus hồi năm 2016, thì đấy là do Real Madrid kích hoạt điều khoản có quyền mua lại cầu thủ này. Quá lạ!

Morata chưa bao giờ vượt mốc 15 bàn/mùa

Người ta hay nói về mẫu cầu thủ có thể ghi 20 bàn mỗi mùa, như một tiêu chuẩn khởi điểm để đánh giá các tiền đạo. Vua phá lưới ở các giải lớn trong mùa vừa qua là Ciro Immobile (Lazio, ghi 36 bàn tại Serie A), Robert Lewandowski (Bayern, 34), Lionel Messi (Barcelona, 25), Jamie Vardy (Leicester, 23). Trong suốt sự nghiệp bóng đá đỉnh cao (đã trải qua 10 mùa bóng), Alvaro Morata chưa bao giờ vượt qua con số 15 bàn/mùa ở giải VĐQG.