Những ràng buộc hợp đồng hiếm thấy

Ngoài những điều khoản chính như mức phí, thời hạn, mức lương, các bản hợp đồng giữa đội bóng với đội bóng hay đội bóng với cầu thủ còn kèm theo một số ràng buộc rất riêng. Không ít trường hợp những ràng buộc này thật vô tiền khoáng hậu.

Những ràng buộc hợp đồng hiếm thấy

Đội bóng ràng buộc đội bóng

Hè 2017, Juventus chỉ phải bỏ ra số tiền tương đương 12,5 triệu euro để chiêu mộ Rodrigo Bentacour từ Boca Juniors, cho dù tiền vệ đầy triển vọng người Uruguay này được nhiều đại gia khác ở châu Âu, trong đó có Man United lôi kéo. Chuyện này chẳng hề ngẫu nhiên chút nào. Juve đã khôn khéo cài điều khoản ưu tiên cho mình, khi nhả tiền đạo Carlos Tevez cho Boca vào năm 2015. Để có được Tevez, Boca phải chấp nhận điều khoản ưu tiên bán những tài năng trẻ như Bentacour cho Juve trong trường hợp xảy ra cạnh tranh giữa Bà đầm già và những đội bóng khác.

Juve quả là cáo già trong việc cài những ràng buộc hợp đồng siêu gắt. Một ví dụ khác là hồi vẫn còn Paul Pogba trong biên chế, Juve có hẳn điều khoản “anti PSG” trong hợp đồng với tiền vệ người Pháp này. Số là quá ức chế với việc PSG bám Pogba dai như đỉa, Juve quy định: “Điều khoản giải phóng hợp đồng của Pogba tương đương 91 triệu USD, nhưng sẽ tự động cộng thêm 11,5 triệu euro nếu đội giải phóng hợp đồng là PSG”.

Để có được Neymar, Barca từng phải phục vụ thêm nguyên tổ bạn của Neymar

Ấy là chuyện Juve ghét đội bóng khác. Còn trong trường hợp Juve là kẻ bị ghét thì sao? Câu trả lời có trong hợp đồng Inter bán đứt tiền đạo Mauro Icardi cho PSG. Inter không đội trời chung với Juve. Chẳng đời nào Inter muốn thấy cảnh Icardi đầu quân cho Juve trong tương lai. Nên Inter ràng buộc với PSG rằng nếu về sau PSG mà bán Icardi cho Juve thì PSG phải trả thêm cho Inter 15 triệu euro.

Liverpool thì không bao giờ quên vụ Arsenal đặt lên bàn đàm phán đề nghị 40 triệu + 1 bảng để hỏi mua tiền đạo Luis Suarez hồi 2013. Phía Liverpool coi chi tiết “lẻ 1 bảng” này là sự lố bịch. Nó chẳng khác nào sự chế nhạo với Liverpool. Thế là sau này, trong hợp đồng với chân sút Roberto Firmino, Liverpool trả đũa Arsenal bằng việc quy định đội bóng nào cũng có thể chi tiền giải phóng hợp đồng của Firmino, trừ Arsenal.

Đội bóng và cầu thủ ràng buộc nhau

CLB Tigres của Mexico viện dẫn tới cả… Lionel Messi khi ràng buộc hợp đồng với thủ thành đồng hương Nahuel Guzman của Messi. Guzman là thủ thành từng có 6 trận giữ gôn cho ĐT Argentina giai đoạn 2014-2017. Và đáng chú ý hơn, trước khi gia nhập Tigres vào năm 2014, Guzman thuộc biên chế Newell’s Old Boys, nơi Messi từng ăn tập trước khi đến với Barca. Để đề phòng trường hợp Guzman tơ tưởng muốn về lại Newell’s Old Boys, Tigres quy định trong hợp đồng: “Guzman chỉ được phép quay về đầu quân cho Newell’s Old Boys một khi Messi cũng quay về thi đấu cho Newell’s Old Boys”.

Schalke thì thể hiện rõ sự trung thành với mạnh thường quân Adidas, khi ký hợp đồng với trung vệ Matija Nastasic hồi 2015. Schalke nêu rõ trong hợp đồng: “Nastasic bắt buộc phải xỏ giày của Adidas khi ra sân đấu và sân tập. Nastasic chỉ được phép đi giày của hãng khác trong trường hợp Nastasic có thể đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng anh không thể đi giày Adidas vì lý do y tế”.

Ronaldinho đòi được “bay đêm” 2 lần mỗi tuần mới chịu ký hợp đồng với Flamengo

Đội bóng ràng buộc cầu thủ được thì cầu thủ cũng ràng buộc đội bóng được. Về chiều hướng cầu thủ ràng buộc ngược lại đội bóng, thường phải là những trường hợp ngôi sao. Những ngôi sao “tay chơi” người Brazil là điển hình nhất.

Ronaldinho hồi rời AC Milan để hồi hương đầu quân cho Flamengo vào năm 2011 không chỉ đưa ra những yêu sách về lương bổng. Ronaldinho còn mặc cả rõ ràng với phía Flamengo rằng mỗi tuần anh phải được phép ra ngoài “bay đêm” 2 lần. Phía Flamengo không được trách móc hay ngăn cản anh ra ngoài vui vẻ 2 lần mỗi tuần như thế. Vì quá mến mộ tài năng của Ronaldinho, BLĐ và BHL Flamengo phải vui vẻ đồng ý với yêu sách mà đội bóng nào cũng thấy phi lý này.

Neymar hồi đàm phán hợp đồng với Barcelona vào năm 2013 cũng thể hiện vị thế “anh đại” bằng ràng buộc chẳng giống ai. Neymar đòi hỏi phía Barca phải thuê chuyên cơ đón rước đám chiến hữu của Neymar từ Brazil sang Barcelona thăm anh đôi ba tháng một lần. Toàn bộ chi phí đưa đón đám bạn của Neymar đều do Barca thanh toán.

Ràng buộc bất đắc dĩ

Dennis Bergkamp trước đây thỏa thuận rõ ràng với Arsenal điều khoản anh không phải đi máy bay khi Arsenal di chuyển đá sân khách. Chuyện này chẳng phải Bergkamp làm mình làm mẩy gì. Chỉ đơn giản là do Bergkamp mắc hội chứng sợ đi máy bay. Về sau, Người Hà Lan không bay này thật thà chia sẻ: “Cứ mỗi lần đàm phán hợp đồng mới, tôi đề cập tới 1 triệu bảng là kiểu gì Arsenal cũng tự động trừ đi 100.000 bảng bởi ly do “tại anh không bay”. Tôi chấp nhận thôi”.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Về chuyện ràng buộc điều khoản dị, trường hợp kinh điển luôn được nhắc tới là việc tiền đạo Giuseppe Reina khi ký hợp đồng 3 năm với Bielefeld vào năm 1996 ra yêu sách mỗi năm đội bóng Đức này phải làm cho mình một ngôi nhà. Do không quy định rõ ràng là nhà gì, mỗi năm Bielefeld làm cho Reina một ngôi nhà… bằng lego.