Morata đạt tổng phí chuyển nhượng cao thứ 4 thế giới

Tiền đạo Alvaro Morata đạt tổng phí chuyển nhượng 182 triệu euro sau khi hoàn tất hợp đồng với Juventus. Theo thống kê từ Transfermarkt, con số đó của Morata cao thứ 4 trong lịch sử giao dịch.

Cụ thể, Alvaro Morata rời Real Madrid để tới Juventus với giá 20 triệu euro. Sang tới mùa Hè 2016, Real kích hoạt điều khoản mua lại trị giá 30 triệu euro. Tuy vậy, Morata khi quay lại Real cũng không thi đấu quá thành công. Real tiếp đó vẫn bán được Morata cho Chelsea với mức phí lên tới 66 triệu euro.  

Tiếc là ở môi trường Ngoại hạng Anh, Morata dù được tạo điều kiện nhưng lại chẳng thể tỏa sáng như kỳ vọng. Trong màu áo Chelsea, Morata ghi được 24 bàn và có 6 kiến tạo sau 72 trận trên mọi đấu trường.

Do quá chán ngán với phong độ của Morata, anh chàng này bị đẩy lại Tây Ban Nha thi đấu cho Atletico Madrid theo dạng cho mượn trong 2 mùa giải. Tất nhiên, Atletico cũng phải mất 7 triệu euro để sở hữu Morata trong giai đoạn trên kèm theo điều khoản mua đứt.

Quay về với giải đấu quen thuộc, Morata thi đấu tốt hơn. Anh có 22 bàn và 5 kiến tạo sau 61 lần ra sân trên mọi đấu trường. Đến tháng 7/2020, Atletico kích hoạt điều khoản mua đứt Morata với giá 56 triệu euro. Nhưng đến tháng 9 này, Morata bất ngờ bị đẩy trở lại Juventus.

Sau khi Alvaro Morata hoàn thành kiểm tra y tế vào tối 22/9 (theo giờ Việt Nam), Juventus đã công bố bản hợp đồng mới của mình vào rạng sáng ngày 23/9.

Trang Twitter chính thức của Juventus đã ngay lập tức thông báo vụ chuyển nhượng này. Theo đó, tiền đạo người Tây Ban Nha sẽ thi đấu theo dạng cho mượn ở mùa giải 2020/21. Mức phí mượn là 10 triệu euro. Juventus có tùy chọn mua đứt anh với giá 45 triệu euro và có thể trả thành 3 đợt.

"Bà đầm già" cũng có quyền mượn Morata thêm 1 mùa nữa (2021/22) với mức phí mượn 10 triệu euro nữa. Khi đó, tùy chọn mua đứt của họ vào mùa Hè năm 2022 chỉ còn là 35 triệu euro và cũng vẫn thanh toán làm 3 đợt. 

Tại Juventus, Morata sẽ khoác áo số 9 giống như trong lần đầu tiên anh thi đấu cho đội bóng này. Tiền đạo 27 tuổi từng khoác áo Juventus trong giai đoạn 2014-2016. Khi đó, Juventus đã trả 20 triệu euro để mua anh từ Real Madrid sau đó bán lại cho Kền kền trắng với giá 30 triệu euro.

Theo thống kê, tổng giá trị chuyển nhượng của Morata sau 6 lần giao dịch cho tới lúc này đạt ngưỡng 182 triệu euro. Con số này giúp Morata xếp thứ 4 trong danh sách trên. Đứng ngay trên anh là Romelu Lukaku với những lần di chuyển từ Anderlecht - Chelsea - Everton - Manchester United và Inter Milan đạt tổng giá trị chuyển nhượng 212,5 triệu euro.

Xếp thứ 2 là siêu sao Cristiano Ronaldo với lần chuyển nhượng từ Sporting Lisbon - M.U - Real Madrid - Juventus đạt tổng giá trị chuyển nhượng 310,2 triệu euro. Chiếm lĩnh vị trí đầu bảng đang là tiền đạo Neymar của PSG với 310,2 triệu euro.

Trong danh sách top 10 có 1 trường hợp 7 lần chuyển nhượng và tổng giá trị đạt 169,1 triệu euro là chân sút kỳ cựu Zlatan Ibrahimovic của AC Milan. 

Cầu thủ chuyển nhượng nhiều nhất là chân sút Ciro Immobile - chủ nhân giải Chiếc giày Vàng châu Âu 2020/21 với 9 lần thay đổi đội bóng nhưng tổng giá trị chuyển nhượng chỉ 63,13 triệu euro.

 Morata đạt tổng phí chuyển nhượng cao thứ 4 thế giới -0