Danilo: 'Pirlo là một bộ óc đáng nể'

Từng vô địch cả giải Tây Ban Nha, Anh lẫn Italia, đã làm việc dưới trướng những Zinedine Zidane, Pep Guardiola và bây giờ là Andrea Pirlo, hậu vệ người Brazil, Danilo, có thể tự tin đặt mình vào nhóm “thiểu số may mắn”. Và đương nhiên, anh lúc nào cũng có nhiều điều để chia sẻ.

FIFA.com: Làm việc với Zinedine Zidane và Pep Guardiola có gì đặc biệt không?

Danilo: Cách làm việc của hai người khác nhau hoàn toàn, nhưng cả hai đều có những ảnh hưởng cực kỳ tích cực tới sự phát triển của tôi. Zidane là một người rất điềm đạm, chỉn chu, đầy cuốn hút. Ông ấy phát huy hết khả năng của các cầu thủ bằng cách khiến cho họ thoải mái nhất. Quãng thời gian làm việc với ông ấy là một quãng thời gian thú vị, và cũng rất thành công. Tôi đã phát triển được một mối quan hệ rất tích cực với ông ấy.

Guardiola thì hoàn toàn trái ngược. Ông ấy là người rất quyết liệt và thông qua sự quyết liệt này để khiến các cầu thủ phát huy tối đa khả năng. Tôi có 2 năm làm cùng với ông ấy, cũng là 2 năm thành công, trước hết là về mặt kết quả. Phương pháp của ông ấy cũng giúp tôi tiến bộ hơn, tôi biết là mình phải chơi với tất cả khả năng trong mọi khoảnh khắc của trận đấu. Đó chính là phong cách làm việc của ông ấy.

Anh từng là đồng đội của Kevin de Bruyne ở Man City. Anh nghĩ gì về anh ấy?

Với tôi, Kevin, không có gì phải nghi ngờ, là một trong những cầu thủ giỏi nhất thế giới ở vị trí của anh ấy. Nếu bạn phân tích anh ấy, cả những pha kiến tạo và bàn thắng của anh ấy nữa, bạn sẽ thấy rằng anh ấy là người rất chăm chỉ, có vai trò rất lớn về mặt chiến thuật, lúc nào cũng chọn vị trí chuẩn xác. Anh ấy chính là thủ lĩnh ở Man City. Không có gì phải nghi ngờ, anh ấy chính là một trong những cầu thủ có phong độ tốt nhất thế giới, nếu không muốn nói là tốt nhất. Mà đấy không phải là chuyện của lúc này. Anh ấy đã như thế ba, bốn năm nay rồi. Và tôi tin là anh ấy sẽ còn tiếp tục phát triển.

Mùa giải đầu tiên của anh ở Juventus thế nào?

Tôi cho là ổn. Đó là năm thích nghi. Tôi tới Italia sau khi rời Premier League, một môi trường khác hẳn, cả về chiến thuật lẫn thể lực. Nhưng tôi đã cố thích nghi nhanh nhất có thể. Tôi đã được ra sân nhiều trận, đã đoạt Scudetto, nhưng rõ ràng mục tiêu của Juventus là Champions League nên chúng tôi coi như đã thất bại. Tôi hy vọng năm thứ hai sẽ ổn hơn, trước hết là tôi sẽ tránh được các chấn thương. 

Anh nghĩ thế nào về Pirlo - cầu thủ?

Anh ấy là mẫu cầu thủ có một không hai. Không phải là người nhanh nhất, nhưng rất thông minh, và đặc biệt là sở hữu những phẩm chất kỹ thuật tuyệt vời. Thực tế là ông ấy đã tập cùng với chúng tôi trong một số buổi tập và cho thấy ông ấy vẫn còn “ngon” lắm. Nhãn quan, kỹ thuật đều khó chê. Nếu chúng tôi có nhiều ca chấn thương, biết đâu Pirlo sẽ ra sân? Về mặt năng lực thì ông ấy hoàn toàn đủ sức.

Danilo (giữa) ăn mừng bàn thắng trong màu áo Juve

Những ấn tượng đầu tiên của anh về Pirlo-HLV?

Thú vị lắm. Ông ấy hiểu rõ tâm lý của từng cầu thủ vì thực ra ông ấy cũng mới ngừng chơi bóng chưa lâu. Ông ấy cũng hiểu rõ Juventus. Pirlo biết làm thế nào để truyền thông điệp tới cả đội; ông ấy cũng có thể nói chuyện trực tiếp với từng cầu thủ. Một số ý tưởng chiến thuật mà ông ấy giới thiệu thực sự ấn tượng. Ông ấy biết rõ mình muốn đội bóng sẽ chơi như thế nào, và tôi thích điều đó.

Thế anh nghĩ sao về Cristiano Ronaldo?

Một cầu thủ vĩ đại, không có gì phải bàn cãi cả. Anh ấy đặc biệt hiếu thắng, kể cả trong các buổi tập. Ronaldo sở hữu nhiều phẩm chất. Mà có lẽ điều khiến anh trở nên đặc biệt là anh làm cái gì cũng giỏi. Ngoài ra Ronaldo còn là một người bạn tuyệt vời. Tôi và anh ấy rất thân nhau, chúng tôi nói chuyện về mọi thứ. Anh ấy cũng rất quan tâm tới Brazil. 

Anh từng chơi bóng ở Tây Ban Nha, Italia và Anh. Giải đấu nào anh cho là hấp dẫn nhất?

Khó nói lắm. Đấy là những giải đấu hoàn toàn khác biệt. Về mặt chất lượng, giải Tây Ban Nha là nhất. Ở đó, các đội bóng dù lớn dù nhỏ đều chơi tấn công, đều cố gắng khai thác những điểm yếu của đối thủ. Giải Anh thì nặng về thể lực, giàu cảm xúc, và rất quyết liệt. Gần như không có thời gian chết. Tôi thích phong cách như thế. Còn ở Italia thì rất nặng về chiến thuật. Rất khó cho các cầu thủ tấn công tìm khoảng trống. Mỗi giải đều có những đặc trưng, và được yêu mến chính vì những đặc trưng đó.

Cám ơn anh vì cuộc trao đổi.

“Neymar là có một không hai”

Khi được hỏi về Neymar, Danilo không tiếc lời ngợi khen. Hậu vệ của Juventus tin rằng người đồng đội ở đội tuyển Brazil hiện thuộc “nhóm nhỏ những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới”. “Tôi biết Neymar đã hơn mười năm nay, từ khi chúng tôi còn ở Santos, và cả với ĐT Brazil nữa,” Danilo nói, “Tôi đã tận mắt nhìn thấy anh ấy làm được những việc rất khó tin. Nên mỗi lần anh ấy làm gì mới tôi đều thấy chẳng có gì đáng ngạc nhiên, vì tôi biết rằng tài năng của anh ấy vượt xa những cầu thủ bình thường”.

Danilo: 'Pirlo là một bộ óc đáng nể' -0

22. Trong mùa giải đầu tiên trên đất Italia, Danilo chỉ ra sân ở 22 trong số 38 trận của Serie A. Nhưng như thế đã là gấp đôi số lần ra sân của anh ở Premier League trong mùa cuối cùng với Man City.