20 phút điên rồ phát kiến logo mới của Juve

 

Ý tưởng cách mạng
Tham dự cuộc họp tại trụ sở văn phòng cũ của Juve ngày hôm đó có trưởng phòng quan hệ đối tác và doanh thu toàn cầu của CLB - Giorgio Ricci, giám đốc phát triển thương hiệu Luca Adornato, trưởng phòng thương hiệu, cấp phép và bán lẻ Silvio Vigato, giám đốc thương hiệu Daniele Lunazz, trưởng phòng marketing và kỹ thuật số Federico Palomba, trưởng phòng truyền thông Claudio Albanese và các đại diện của công ty tư vấn thương hiệu Interbrand đến từ New York.

Khi cơn mưa trút xuống bên ngoài cửa sổ cũng là lúc đội ngũ của Interbrand dành hơn 20 phút thuyết trình về tầm nhìn, về cách xây dựng lại thương hiệu cho Juventus. Chi tiết nổi bật nhất là bản dựng lại logo của Juventus theo cách đơn giản hóa, cách điệu từ chữ “J”.

Các quan chức cấp cao của Juventus hoàn toàn bị thuyết phục trước kế hoạch táo bạo của đối tác. Ngay cả khi họ ý thức được sự giận dữ từ cộng đồng người hâm mộ lâu năm, họ vẫn tin rằng đây là cơ hội tuyệt vời để Juventus mở rộng tầm ảnh hưởng và tấn công các thị trường mới trong tương lai.

 Logo mới của Juventus hướng đến các đối tác toàn cầu cũng như nâng tầm đội bóng

Gần một năm sau đó, kế hoạch “lên đời” của Juventus chính thức bắt đầu bằng buổi ra mắt logo mới tổ chức hoành tráng tại Milan với 500 khách mời. Sự kiện này diễn ra đúng vào tuần lễ thời trang Milan và mọi chuyện đều nằm trong tính toán của Juve. Họ không chỉ muốn khiêu khích đối thủ, mà còn muốn biểu trưng nét đẹp của logo mới cũng như tham vọng mở rộng kinh doanh với các đối tác toàn cầu.

Mục tiêu của Juventus là nhắm đến và tạo ra “những người đam mê giải trí”, thuyết phục những khách hàng tiềm năng ở mọi độ tuổi, mọi hoàn cảnh trên thế giới mua các sản phẩm có thương hiệu Juve vì nó hứa hẹn tạo ra trải nghiệm mới và thú vị. Nó cũng giống như cách Red Bull, Ferrari và Harley-Davidson liên kết với mọi người ngay cả khi họ chưa từng uống nước tăng lực hay lái siêu xe thể thao.

Người giữ vai trò quan trọng trong việc tái thiết thương hiệu của Juve, giám đốc chiến lược toàn cầu của Interbrand, Manfredi Ricca nhấn mạnh:
“Chúng tôi cần phải nhìn vào những thương hiệu vĩ đại, những thương hiệu toàn cầu phát triển phi mã để tổng hợp và nhân cách hóa tâm trí. Chúng ta cần nhìn vào những Adidas, những Nike của thế giới này, hay Chanel, Louis Vuitton và Gucci. Đó là những thương hiệu tạo ra cảm giác, cảm xúc, thái độ rõ ràng với người tiêu dùng.
Nếu bạn nhìn vào bản sắc của Juventus, bạn sẽ thấy rằng sự tối giản sẽ tuyệt vời hơn, và các logo tối giản của Gucci và Nike sẽ phù hợp hơn những logo phức tạp khác”.

20 phút điên rồ phát kiến logo mới của Juve -0

Hiệu ứng tức thì
“Diện mạo” mới của Juventus không mất nhiều thời gian để giúp CLB này khai thác những vùng đất mới màu mỡ hơn. Chỉ trong vòng 3 năm kể từ khi bộ nhận diện thương hiệu mới được phát hành, Juve đã có một loạt hợp đồng béo bở đến từ những thị trường mà không CLB nào ở Italia có thể chạm đến. Họ có một bộ phim tài liệu trên Netflix, một loạt phim hoạt hình trên Youtube Kids, bắt tay với thương hiệu thời trang mới nổi Palace của Anh…

Tất nhiên, chỉ thay đổi logo là không đủ giúp Juventus chuyển mình trở thành một tên tuổi nổi tiếng và có độ phủ sóng rộng lớn toàn cầu. Trong kế hoạch của họ còn một phần quan trọng không kém: đưa các siêu sao về Turin. Sự nhàm chán mà Juve tự tạo ra ở Serie A khiến họ cần một cú hích lớn từ thị trường chuyển nhượng, và Cristiano Ronaldo là cái tên được chọn. Đây là sự kế hợp hoàn hảo, cho thấy khả năng marketing của Juventus đáng sợ không kém gì sức mạnh trên sân cỏ.

Chính Ronaldo là chìa khóa mở ra cơ hội cho Juve vươn tầm thế giới

Bên cạnh các đóng góp về chuyên môn, sự xuất hiện của Ronaldo giúp doanh số bán hàng của Juve tăng gấp đôi ngay trong mùa giải đầu tiêu. Siêu sao người Bồ Đào Nha cũng giúp các kênh mạng xã hội của Juve có thêm 50% số người theo dõi, vượt mốc 100 triệu người.

Juve từng bất lực trong việc cạnh tranh với các đại gia ở Anh, Tây Ban Nha ở các thị trường lớn nhất thế giới như Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, Ronaldo giúp họ rút ngắn khoảng cách với các đối thủ và nhanh chóng có được các hợp đồng béo bở với Budweiser, Coca-Cola, Komani… Những thỏa thuận này chứng minh một cầu thủ tầm cỡ Ronaldo có thể mở khóa tất cả các cơ hội hợp tác thương mại trên thế giới, và nó cũng cho thấy tầm nhìn tuyệt vời của đội ngũ xây dựng chiến lược tiến hóa cho Juve.

Juventus là trải nghiệm về lối sống

Giám đốc cấp phép Giorgio Ricci khẳng định: “Ý tưởng này tái định vị và mở rộng thương hiệu của CLB trong ngành công nghiệp giải trí, giống như một thương hiệu có thể mang lại trải nghiệm về lối sống, một thương hiệu có ý nghĩa to lớn hơn về bóng đá đơn thuần”.

Đã đến lúc nghĩ lớn

Doanh thu của Juve đã tăng từ 172 triệu euro ở mùa giải 2010/11 lên 621 triệu euro ở mùa giải 2018/19. Giá trị CLB cũng nhảy vọt từ 162 triệu euro lên 1,47 tỷ euro trong thời gian cùng kỳ. Trong cuộc họp cổ đông vừa qua, chủ tịch Andrea Agnelli tuyên bố: “Chúng ta phải xem mùa giải này là một năm hoàn toàn mới của Juve. Đã đến lúc nghĩ lớn!”